Với chủ đề: “Tiếp tục tăng cường sản suất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 tập trung giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ, tự gốc. Bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản suất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn; xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tập trung tạo đột phá, chuyển biến ở 4 lĩnh vực chính: chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hữu cơ.
Tiếp tục huy động các cơ quan thông tin đại chúng tham gia chiến dịch truyền thông về đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với các ban ngành liên quan và các cơ quan báo chí thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, tổ chức, cá nhân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các mục tiêu trọng tâm sau: Giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn; nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất kinh doanh tiêu dùng rau thịt an toàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, đặc biệt thức ăn đường phố, các cơ sở dịch vụ ăn uống đặc sản trên địa bàn,an toàn vệ sinh thực phẩm khi lễ hội Festival Huế 2016 sắp diễn ra nhằm giảm thiểu ngộ độc nói chung và từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm nói riêng.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực đề nghị cần tăng cường tuyên truyền nhận thức về an toàn vệ sinh thực thẩm, bên cạnh đó cần đa dạng hóa các kênh truyền thông để thông tin đến với nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra liên ngành thường xuyên, đặc biệt trong thời gian diễn ra bầu cử, Festival; tăng cường lấy mẫu (tăng số mẫu và đa dạng mẫu) để có kết luận chính xác; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thông qua hội nghị, Giám đốc Sở Y tế (Cơ quan thường trực) đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và các ban ngành tích cực tham gia các hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm làm cho thực phẩm ngày một an toàn, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.